รูปแบบการทำโฆษณาบน Twitter พร้อมขั้นตอนในการสร้างโฆษณา


รูปแบบการทำโฆษณาบน Twitter พร้อมขั้นตอนในการสร้างโฆษณา

รูปแบบการทำโฆษณาบน Twitter พร้อมขั้นตอนในการสร้างโฆษณา ทวิตเตอร์ ถือเป็นแพลตฟอร์มที่นิยมกันมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน ด้วยลักษณะ Social Media ที่เน้นความรวดเร็วของการสื่อสารและการติดตามข่าวสารเทรนด์ใหม่ ๆ ที่เหนือกว่า Social Media ตัวอื่น ๆ จึงทำให้เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบการติดตามข่าวสารแบบเรียลไทม์

ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ทวิตเตอร์จึงกลายเป็นแพลตฟอร์ม Social Media ที่เป็นที่นิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกรวมไปถึงประเทศไทยเอง ก็มีผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้ในจำนวนไม่น้อยเช่นกัน และเมื่อมีจำนวนผู้ใช้งานที่เยอะจึงเป็นสาเหตุที่เปลี่ยนให้ทวิตเตอร์ เดิมที่เป็นแค่ Social Media ไว้ติดตามข่าวสารหรือเทรนด์ใหม่ ๆ กลับกลายมากลายเป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจในการทำการตลาดและการโฆษณา

ซึ่งการทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้ เป็นหนึ่งในช่องทางที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว โดยทวิตเตอร์มีรูปแบบการทำโฆษณาที่มากมายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับการทำโฆษณาบนทวิตเตอร์ พร้อมกับวิธีขั้นตอนการสร้างโฆษณากันค่ะ ว่าแต่จะมีรูปแบบไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย!!

รูปแบบการโฆษณาบนทวิตเตอร์

รูปแบบการโฆษณาบนทวิตเตอร์

1. Promoted Tweets

Promoted Tweets คือการโฆษณาด้วยการทวิตธรรมดา ลักษณะจะเหมือนกับทวิตเตอร์ทั่วไปในหน้า News Feed สามารถ Like, Comment, Retweet ได้ มีจุดสังเกตที่มุมล่างซ้ายจะมีคำว่า Promoted ขึ้นอยู่แสดงให้เราเห็นว่านั่นคือ Promoted Tweets Ads โดยรูปแบบก็สามารถลงได้ทั้งข้อความเปล่า ๆ ข้อความ+ภาพ, ข้อความ+วีดีโอ (เล่นเองอัตโนมัติไม่เกิน60วินาที) ซึ่งรูปแบบโฆษณาแบบ Promoted Tweet ถือเป็นรูปแบบโฆษณาที่ได้ผลดีที่สุด เพราะมีโอกาสที่ผู้ใช้งานจะเลื่อนมาเห็นได้ง่ายกว่ารูปแบบอื่น ๆ

2. Promoted Accounts

Promoted Accounts หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Follow Campaign เป็นรูปแบบการโฆษณาในทวิตเตอร์ที่มีไว้เพื่อให้ผู้ใช้งานได้กด Follow Twitter Accounts ของเรา ซึ่งรูปแบบจะคล้ายกับ Page Likes Ads ของ Facebookโดยรูปแบบโฆษณาลักษณะนี้จะเหมาะกับแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มฐาน Followers ให้มีผู้ติดตามมากขึ้นและสามารถสร้างให้การทำธุรกิจหรือการทำการตลาดบนทวิตเตอร์เติบโตต่อไปได้ในอนาคตไว้

3. Promoted Trends

อีกหนึ่งจุดเด่นของทวิตเตอร์ที่แตกต่างจาก Social Media ชนิดอื่น ๆ คือการมีหน้าฟีเจอร์ Trends ที่เอาไว้ให้ผู้ใช้งานได้สำรวจหัวข้อที่กำลังเป็นที่นิยม หรือกระแสที่กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกทวิตเตอร์ ผ่านการใช้ Hashtag ซึ่งหน้าเทรนด์ถือเป็นที่ที่เหมาะกับการโฆษณา โดยหน้าตาของลักษณะโฆษณาแบบ Promoted Trends นั้นจะเป็นรูปแบบวิดีโอสั้น พร้อม Hashtag ที่อยู่ด้านบนของหน้า Trends เมื่อกดเข้าไปแล้วคุณก็จะพบกับทวิตเตอร์ โฆษณาของสินค้านั้น ๆ และทวิตเตอร์ ที่มี Hashtag เดียวกันกับที่คุณตั้ง

4. Promoted Moments

ถ้าใครยังไม่รู้ทวิตเตอร์ มีฟีเจอร์ลับที่ชื่อว่า Moments ที่เอาไว้เพื่อแชร์วีดีโอสั้นพร้อมใส่ Hashtag ให้ ผู้ใช้งาน คนอื่น ๆ ได้เข้ามาเจอได้ง่ายขึ้น โดยรูปแบบจะคล้าย ๆ กับแพลทฟอร์ม Short Video Social Media ตัวอื่นเช่น Instagram , Snapchat ซึ่งลักษณะของรูปแบบโฆษณา Promoted Moments ก็จะเป็นเหมือนวีดีโอสั้นของแบรนด์คุณแทรกขึ้นมา ระหว่างเรากำลังดู Moment อื่น ๆ อยู่  คล้าย ๆ กับ Instagram Story Ads

5. In Steam Video Ads

In Steam Video Ads เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการโฆษณาบนทวิตเตอร์ ที่จะมาปรากฏที่หน้า News Feed ของผู้ใช้งานโดยหน้าตาก็จะเหมือนรูปแบบโฆษณา Promoted Tweet ข้อแรก แต่ความพิเศษคือตัว Media ที่ใช้โฆษณาจะเป็นรูปแบบของ Video และคุณสามารถแนบลิงก์ของเว็บไซต์เข้าไปด้วยได้ เพื่อสร้าง Conversion ให้ผู้ใช้งาน ที่ดูวีดีโอจบ กดเข้าไปทำความรู้จักแบรนด์หรือธุรกิจคุณได้ทันที ซึ่งเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างทั้ง Brand Awareness และ Conversion ผ่านการทำโฆษณารูปแบบวิดีโอ

6. Automated Ads

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่และยังไม่ชำนาญในการบริหารจัดการงบประมาณทางทวิตเตอร์ จะมีตัวช่วยให้คุณด้วยรูปแบบการโฆษณาแบบ Automated Ads หรือการโฆษณาแบบอัตโนมัติ เพียงแค่กำหนดข้อความในการทวิตเตอร์ และตั้งกลุ่มเป้าหมายทวิตเตอร์ จะยิงโฆษณานั้นส่งไปหากลุ่มเป้าหมายและกลุ่มเป้าหมายที่ใกล้เคียงกันให้คุณทันทีใน 10 Tweets ของวัน เพียงจ่ายเงิน 99$ (ราว 3,000 บาท) ต่อเดือนและทำให้โฆษณาของคุณได้ยอด Reach ที่เพิ่มขึ้นประมาณ 30,000 คน

ขั้นตอนในการเริ่มต้นทำการโฆษณาบน Twitter

ขั้นตอนในการเริ่มต้นทำการโฆษณาบน Twitter

ขั้นตอนที่ 1 : Set up Twitter Ads Account

เริ่มจากการสร้าง Ads Accounts หรือบัญชีโฆษณาขึ้นมาก่อน เพื่อเป็นตัวจัดการโฆษณาทั้งหมดที่กำลังจะเริ่มลงมือทำ สำหรับทวิตเตอร์ สามารถเข้าไปเปิดบัญชีโฆษณาได้ที่ ads.Twitter.com. ใส่ประเทศ (Thailand) และ Time Zone ให้เรียบร้อย จากนั้นกด Let’s Go ระบบจะพาคุณเข้าสู่หน้าการเลือก Objective ของโฆษณา

ขั้นตอนที่ 2 : เลือก Advertising Objective ที่ต้องการ

ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกวัตถุประสงค์ของการทำโฆษณา ที่เป็นเป้าหมายของการทำการตลาดของคุณโดยในปี 2020 Twitter ในประเทศไทยมีรูปแบบ Objective ให้เลือกอยู่ที่ 8 อย่างจาก 3 วัตถุประสงค์หลัก คือ

  • Awareness: Reach
  • Consideration: Video views, App installs, Website clicks or conversions, Engagements, Followers
  • Conversion: App re-engagements
ขั้นตอนที่ 3 : Set up Ad Group and Bidding

ขั้นตอนต่อมาระบบจะพาคุณมาอยู่ที่หน้า “Ad group setup” ซึ่งเป็นหน้าที่เอาไว้กำหนดกลุ่มของการทำ โฆษณาและ Bidding ที่เอาไว้ประมูลพื้นที่โฆษณาบนแพลทฟอร์ม ซึ่งข้อมูลที่ต้องใส่ก็จะเป็นข้อมูลที่คุณเคยกรอกเอาไว้เมื่อข้อที่แล้วครับ เช่น ชื่อแคมเปญ , วันและเวลาของแคมเปญ , จำนวน Total Budget และที่เพิ่มขึ้นมาคือ Bid Type หรือตัวเลือกในการคิดเงินที่มีแบบ Automation Bid และ Target Cost Bid

Automation Bid คือการทำให้ Ads นั้นมีมูลค่าต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยระบบของ Twitter จะจัดทำการจัดสรรให้เอง โดยขึ้นอยู่กับงบประมาณที่ใส่เป็นหลัก ส่วน Target Cost Bid คือการให้เราเป็นผู้ตั้งราคา Bidding เอง แนะนำว่าการจะใช้งาน Bidding ตัวนี้ควรเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในด้าน Paid Ads จากแพลทฟอร์มอื่น ๆ มาก่อนแล้วเช่น Facebook, Google

ขั้นตอนที่ 4 : กำหนดกลุ่มเป้าหมาย (Target Audience)

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำโฆษณาบน Social Media ทุกประเภท เพราะจะเป็นตัวกำหนดว่า โฆษณาของคุณจะเข้าถึงกลุ่มคนกลุ่มไหนบ้าง โดยในส่วนของการกำหนดเป้าหมายนี้ เป็นเรื่องที่ตัวคุณและทีม อาจจะต้องเป็น Research ในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการสื่อสารที่คุณต้องการ จะเป็นกลุ่มใดกัน ซึ่งการทำ Twitter Ads ก็จะมีตัวเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ค่อนข้างครบครันครับ ตั้งแต่ด้าน Demographic อย่างเพศ อายุ ที่อยู่ ภาษา ไปจนถึงแบบละเอียดเช่น ความชอบส่วนตัว อุปกรณ์ที่ใช้ ความสนใจ และ Keyword

ขั้นตอนที่ 5 : เลือก Ads Placements

ตัวเลือก Ads Placement จะอยู่ทางมุมขวาของจอ เป็นการเลือกว่าจะให้ Ads ปรากฏอยู่ที่ตรงไหนของแพลตฟอร์ม ซึ่งจะมีตัวเลือกไม่เยอะมาก เช่น User Timeline , Profile หรือ Search Result ตามที่เราต้องการจากนั้นเมื่อตรวจสอบทุกอย่างเรียบร้อยก็กด Launch Campaign เพื่อทำการเผยแพร่โฆษณาของคุณได้เลย

และทั้งหมดนี้คือรูปแบบของการทำโฆษณาบนทวิตเตอร์ และขั้นตอนการสร้างโฆษณาที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าทวิตเตอร์เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มการทำโฆษณาที่น่าสนใจไม่น้อยเลย สำหรับการทำธุรกิจแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสร้างการรับรู้ที่นักธุรกิจควรศึกษาไว้

และสำหรับใครที่สนใจหรือกำลังวางแผนในการทำโฆษณาผ่านทวิตเตอร์ หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณดำเนินการทำโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะคะ อ่านเพิ่มเติม การทำโฆษณา ให้โดนใจลูกค้า

บทความอื่น ๆ : เจาะลึกพฤติกรรม Generation Alpha เจนใหม่ที่เติบโตมากับเทคโนโลยี