7 สุดยอดเกม Nintendo จากยุค 1980s


Nintendo

เดิมที Nintendo เป็นบริษัทจำหน่ายการ์ดเกม  Hanafuda และยังใช้ชื่อบริษัทว่า Nintendo Koppei ซึ่งก่อตั้งโดย  Fusajiro Yamauch ก่อนจะผันตัวมาเป็นบริษัทวิดีโอเกม เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นบริษัทที่ใหญ่มากเลยทีเดียว Nintendo มีเกมที่มีชื่อเสียงหลายเกม วันนี้เราเลยจะมีแนะนำ 7 สุดยอดเกม Nintendo จากยุค 1980s หรือพูดให้ชัดคือเป็นเกมสุดฮิต ในช่วงที่เปิดตัวบริษัทใหม่ ๆ นั่นเอง

7 สุดยอดเกม Nintendo จากยุค 1980s

1. Super Mario Bros.3 (1989)

Super Mario Bros.3 (1989)

เป็นวิดีโอเกมแพลตฟอร์มที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยนินเทนโดสำหรับเครื่องเล่นวิดีโอเกมแฟมิคอม เป็นภาคต่อของเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ 2 ของปี ค.ศ. 1988 และเป็นเกมลำดับที่สามของเกมชุดซูเปอร์มาริโอ

เนื้อหาและระบบของเกมในภาคนี้ ยังคงคล้ายคลึงกับ ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ ภาคก่อนหน้า แต่ส่วนที่แตกต่างออกไปคือ ในภาคนี้ คุปปะ ไม่ได้เข้ารุกราน นครเห็ด แต่กลับเป็นนครอื่นๆ จำนวน 7 แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งนับเป็น 1 สเตจ โดย 2 พี่น้อง มาริโอและลุยจิ จะต้องตะลุยผ่านสเตจทั้ง 7 แห่งไปให้ถึง นครแห่งความมืด สเตจสุดท้าย ซึ่งเป็นที่มั่นของคุปป้า และช่วย เจ้าหญิงพีช ที่ถูกคุปป้าลักพาตัวไประหว่างทางกลับมาให้ได้

2. The Legend of Zelda (1986)

The Legend of Zelda (1986)

เป็นเกมชุดประเภทแอ็กชันผจญภัยที่กล่าวถึงวีรบุรุษในตำนาน เกมชุดนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเกมแอ็กชัน เกมผจญภัย เกมปริศนา เกมเล่นตามบทบาท (RPG) ในบางโอกาสก็มีการใช้เกมมุมมองด้านข้าง (platform) เกมสายลับ (stealth) หรือเกมแข่งขัน (racing) ประกอบอยู่ด้วย

เกมชุดนี้ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการค้นหาตำแหน่งและการสำรวจไปตามด่านต่าง ๆ ที่เรียกว่า ดันเจี้ยน (dungeon) ผู้เล่นต้องแก้ปริศนาในดันเจี้ยน กำจัดศัตรูระหว่างทาง แล้วไปต่อสู้กับหัวหน้าดันเจี้ยน ดันเจี้ยนแต่ละแห่งจะมีไอเท็มสำคัญหนึ่งอย่างที่จำเป็นสำหรับการเข้าถึงหรือใช้ประมือกับหัวหน้า

3. Metroid (1986)

Metroid (1986)

Metroid เป็นแฟรนไชส์เกมแอ็คชั่นนิยายวิทยาศาสตร์ที่สร้างขึ้นโดย Nintendo ทรอยด์ตามล่านักล่าเงินรางวัลอวกาศ Samus Aran ผู้ปกป้องกาแลคซีจาก Space Pirates และความพยายามที่จะควบคุมพลังของสิ่งมีชีวิต Metroid 

4. Donkey Kong (1981)

7 สุดยอดเกม Nintendo Donkey Kong (1981)

Donkey Kong เป็นซีรีส์วิดีโอเกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการผจญภัยของกอริลลาที่เรียกว่า Donkey Kong สร้างโดยชิเงรุมิยาโมโตะในปี 1981 แฟรนไชส์นี้ประกอบด้วยเกมสองประเภทเป็นหลัก แต่ยังรวมถึงชื่อที่แยกออกมาเพิ่มเติมในประเภทต่าง ๆ 

5. Super Mario Bros. (1985)

7 สุดยอดเกม Nintendo Super Mario Bros. (1985)

เกมแรกของเกมชุดซูเปอร์มาริโอ ในเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ ผู้เล่นจะได้ควบคุมมาริโอ และในโหมดเล่นสองคน ผู้เล่นคนที่สองจะได้ควบคุมน้องชายของมาริโอชื่อ ลุยจิ ขณะที่เขาเดินทางฝ่าอาณาจักรเห็ดเพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงพีชจากตัวร้ายชื่อบาวเซอร์ หรือ ราชาคุปปะ

Super Mario Bros ออกจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่น บนเครื่องแฟมิลีคอมพิวเตอร์ วันที่ 13 กันยายน 1985 เกมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมียอดขายมหาศาล ละเป็นเกมที่ขายดีที่สุดเป็นเวลาประมาณ 3 ทศวรรษ จนกระทั่งโดนเกมวีสปอร์ตโค่นไป ความสำเร็จของเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ทำให้เกมได้ลงเครื่องเล่นหลักของนินเทนโดเกือบทุกเครื่อง 

6. Punch-Out (1987)

7 สุดยอดเกม Nintendo Punch-Out (1987)

Punch-Out  เป็นซีรีส์วิดีโอเกมชกมวยที่สร้างโดย Genyo Takeda ผู้จัดการทั่วไปของ Nintendo และ Makoto Wada หุ้นส่วนของเขา

7. Mother (1989)

7 สุดยอดเกม Nintendo Mother (1989)

Mother เป็นชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่น แต่ถ้าหากเป็นฝั่งอเมริการ จะเรียกเกมนี้กันว่า Earthbound beginning เป็นเกมประเภทสวมบทบาทที่เปิดตัวในปี 1989 เกมนี้เกี่ยวกับเด็กผู้ชายที่มีชื่อว่า นินเท็น ที่ใช้พลังจิตของปู่ทวดจอร์จ สู้กับมนุษย์ต่างดาว สัตว์ มังกร หรือ ศัตรูอื่นๆ และเกมนี้ใช้การเผชิญแบบสุ่ม เพื่อเปิดระบบการต่อสู้ขึ้นมา

เกมนี้ไม่ได้ถูกจัดให้เป็นแนวแฟนตาซีแต่ถูกจัดในแนววิทยาศาสตร์เท่านั้น ผู้เล่นจะสู้ในโกดัง ในห้องแล็บแทนการสู้ในคุกปราสาท และ ใช้ไม้เบสบอล พลังจิต แทนการใช้ดาบ และเวทย์มนต์ และเมื่อเริ่มการต่อสู้กับพวกศัตรูจะมีฉากต่อสู้คล้าย ๆ กับเกมดราก้อนเควสต์

แม้ว่าหญ้านั้นจะสามารถเกิดได้เองตามธรรมชาติ แต่ก็ไม่พอตามความต้องการ สำหรับการเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพ นี้เราจึงแนะนำ รู้จักหญ้าแต่ละชนิด ที่ผู้เลี้ยงสัตว์หลายท่านปลูกหญ้าไว้เป็นอาหารสัตว์

อ่านบทความเพิ่มเติม ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !!