ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !!


ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !!

ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !!

ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !! ปลาทองเป็นสัตว์สีสวยตัวเล็ก ๆ ที่นิยมเลี้ยงอาไว้ประดับบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าปลาทองในโลกของเรานั่นมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน แต่หากจะพูดถึงปลาทองสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด ต้องยกให้ปลาทอง 7 สายพันธุ์ต่อไปนี้เท่านั้น  

1. ปลาทองโคเมท – Comet

ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !!

สายหพันธุ์แรกที่พบเห็นบ่อยมาก ๆ ต้องให้ปลาทองสายพันธุ์โคเมท เลยค่ะ โดยปลาทองพันธุ์นี้ถือเป็นต้นตระกูลของปลาทองเลยก็ว่าได้ ลักษณะเหมือนปลาคาร์พแต่หางยาวกว่า ลำตัวแบนยาว ปลายคอดแหลม และอาจจะมีสีแดงทั้งตัว แต่บางตัวก็อาจจะมีสีแดงสลับขาว สีทอง หรือ 5 สีในตัวเดียวกันก็ได้ ส่วนนิสัยจะค่อนข้างปราดเปรียว เลี้ยงง่าย แข็งแรง และมีความทนทานพอสมควร จึงเหมาะกับผู้เลี้ยงทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะมีเวลาใส่ใจเต็มที่ หรือไม่ก็ตาม

2. ปลาทองริวคิน – Ryukin หรือ Veiltail Goldfish

ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !!

ต่อมาเป็นปลาทองพันธุ์ริวคิน เป็นปลาทองอีกชนิดที่ได้รับความนิยมมากทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่นจะนิยมเลี้ยงปลาทองพันธุ์นี้มากกว่าพันธุ์อื่น ๆ  ซึ่งลักษณะทั่วไปของมันจะมีลักษณะสวยงาม สีสันสดใส ลำตัวและท้องอ้วนกลมสั้น หัวไม่มีวุ้น โหนกหลังสูง หางยาวเป็นพวง บานออกเวลาว่ายน้ำ และถ้าจะให้ดีต้องมีหัวเล็กและเกล็ดหนาด้วย สามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีกตามสี คือ ริวคินสีแดงหรือสีขาว-แดง และริวคิน 5 สี ได้แก่สีแดง สีส้ม สีดำ สีขาว และสีฟ้า

3. ปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น – Ranchu

ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !!

ต่อมาเป็นปลาทองพันธุ์หัวสิงห์ญี่ปุ่น ซึ่งสายพันธุ์นี้ก็นิยมเลี้ยงกันสูงมากเช่นกัน บ้างก็เลี้ยงไว้ประดับตู้ปลาในบ้านให้น่ามอง แต่บางครั้งก็มีการเลี้ยงเพื่อนำมาประกวด โดยว่ากันว่าต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น พัฒนามาจากพันธุ์หัวสิงห์จีน ลักษณะลำตัวสั้น หลังโค้งเป็นครึ่งวงกลม มีวุ้นเล็กละเอียดที่หัว กระพุ้งแก้ม และเหนือริมฝีปาก สันหลังหนา ครีบหางสั้น ยกสูงเป็นมุมแหลม ครีบก้นขนาดเท่ากัน ส่วนใหญ่มีสีส้มเข้มเหลือบทอง ซึ่งเด่นมาก ๆ เมื่อมองเห็น

4. ปลาทองหัวสิงห์สยาม – Siamese Lionhead

ปลาทองหัวสิงห์สยาม - Siamese Lionhead

ปลาทองพันธุ์หัวสิงห์สยาม หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อหัวสิงห์ตามิดดำ เป็นปลาทองที่ฮิตไม่แพ้สายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งต้นกำเนิดของปลาทองสายพันธุ์นี้ ว่ากันว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย เป็นปลาทองลูกผสมที่มีลักษณะคล้ายปลาทองพันธุ์หัวสยามสิงห์ญี่ปุ่น แต่ลำตัวไม่หนามาก และวุ้นเยอะจนเกือบปิดตา ที่สำคัญมีสีเทาหรือสีดำสนิททุกส่วน ต่างจากปลาทองสายพันธุ์อื่น ๆ ที่มีสีส้มออกแดง ซึ่งสีดำของมันจะดำทั้งตัว ครีบ เหงือก วุ้น และเมือกด้วย

5. ปลาทองออรันดาหัววุ้น – Dutch Lionhead

ปลาทองออรันดาหัววุ้น - Dutch Lionhead

ต่อมาเป็นปลาทองพันธุ์ออรันดาหัววุ้น ว่ากันว่าเป็นปลาทองที่เพาะพันธุ์ขึ้นมาในประเทศญี่ปุ่น และถูกเรียกว่า “ออรันดาชิชิกาชิระ” (Orandashishigashira) ซึ่งหมายถึง Dutch Lionhead เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ผู้คนนิยมเลี้ยง และเป็นสายพันธุ์ยอดฮิตในตระกูลออรันดา ลักษณะเด่น คือ มีวุ้นเล็กละเอียดบนหัวเยอะจนเป็นก้อนกลม ๆ คล้ายสวมหมวก ครีบทั้งบนหลังและหางแผ่กว้าง ส่วนใหญ่มีสีแดงหรือสีขาวปนแดง ซึ่งนิยมเลี้ยงมากทั้งในไทยและต่างประเทศ

6. ปลาทองเล่ห์ – Black Telescope Eyes Goldfish หรือ Black Moor

ปลาทองเล่ห์ - Black Telescope Eyes Goldfish หรือ Black Moor

มาต่อกันที่ปลาทองพันธุ์เล่ห์ หรือที่หลายคนเรียกว่าปลาทองพันธุ์มัว ปลาทองชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มปลาทองตาโปน แต่ก็ได้โปนมากนัก เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นในกลุ่มเดียวกัน คนไทยบางคนมักจะเรียกว่า ลักเล่ห์ ส่วนคนญี่ปุ่นเรียนว่า คุโร เดเมะคิน (Kuro Demekin) จุดเด่นของปลาสายพันธุ์นี้ คือ มีสีนากหรือสีดำสนิททั้งตัวและครีบ สามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีกตามลักษณะลำตัวและหาง เช่น เลห์กระโปรง เล่ห์ตุ๊กตา เล่ห์ควาย และเล่ห์หลังอูฐ เป็นต้น แต่ลักษณะจะต่างสายกับสิงห์สยามที่พบในไทย แม้จะเป็นปลาทองสีดำเหมือนกันก็ตาม

7. ปลาทองตาลูกโป่ง – Bubble Eye Goldfish

ปลาทองตาลูกโป่ง - Bubble Eye Goldfish

สุดท้ายเป็นปลาทองพันธุ์ตาลูกโป่ง ที่มีชื่อญี่ปุ่นว่า ซุอีโฮกัน (Suihogan) แม่จะมีชื่อเรียกตามแบบฉบับญี่ปุ่น แต่เจ้าปลาทองสายพันธุ์นี้กลับมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ส่วนใหญ่มีสีแดงหรือสีขาวปนแดง ลักษณะลำตัวคล้ายกับพันธุ์สิงห์จีน คือ ไม่มีวุ้นที่หัว ไม่มีครีบหลัง และครีบหางยาว แต่ที่เบ้าตาจะมีถุงน้ำขนาดใหญ่ที่โปร่งแสงและขนาดเท่ากันติดอยู่ใต้ตา มักจะแกว่งไป-มาเวลาว่ายน้ำ จนดูเหมือนลูกโป่ง จึงเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง ส่วนความนิยมเลี้ยงนั้น นิยมเลี้ยงทั้งในไทยและต่างประเทศ แม่ช่วงแรก ๆ จะถูกมองว่าหน้าตาแปลก แต่หลัง ๆ ก็ได้รับความนิยมโดยทั่วกัน

และทั้งหมดนี้คือปลาทอง 7 สายพันธุ์ ที่น่าเลี้ยงและสวยงามสุด ๆ แม้จะมีคำกล่าวที่ว่าปลาทองอายุสั้น แต่หากเราดูแลอย่างถูกวิธี และเลี้ยงอย่างเหมาะสม ปลาทองที่อายุสั้นก็จะสามารถอยู่กับเราไปนาน ๆ ได้ ส่วนใครที่กำลังมองหาปลาสวยงามสำหรับเลี้ยงประดับบ้าน ลองเลือกปลาทอง 1 ใน 7 สายพันธุ์ที่เราแนะนำได้เลยค่ะ รับรองว่าทั้งสวยงามและเลี้ยงง่ายแน่นอน

เทคนิคต่างๆที่จะเพิ่มความสนุกให้กับสล็อตออนไลน์ ถึงจะบอกว่าเป็นการเล่นเพื่อความเพลิดเพลินและผ่อนคลายสมอง แต่คุณคงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่อยากได้แจ็คพอตก้อนโตจากการเล่น

บทความน่าสนใจ : Spelunky 2 การกลับมาของเกมขุดทองสุดฮิต