3 สุดยอดศิลปินเอกของโลก


3 สุดยอดศิลปินเอกของโลก

   3 สุดยอดศิลปินเอกของโลก แน่นอนว่า บุคคลใดที่จะเป็นศิลปินชั้นยอดได้นั้น จะต้องมีพรสวรรค์และความสามารถในการสร้างงานศิลปะที่โดดเด่น มีผลงานเป็นที่ยอมรับและชื่นชอบแก่ผู้คนไปทั่วโลก ศิลปินเอกของโลกในแต่ละยุคแต่ละสมัยมีพรสวรรค์ และมีความสามารถในการสร้างงานศิลปะ ที่สามารถทำให้ผู้คนทั่วโลกชื่นชอบ

เป็นที่ยกย่องมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน ทุก ๆ คนต่างมีความฝันที่จะมีโอกาสได้ชื่นชมผลงานชิ้นเอก ของศิลปินระดับโลกเหล่านี้ด้วยสายตาของตัวเอง วันนี้เราก็มี 3 สุดยอดศิลปินเอกของโลก มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน จะเป็นใครกันบ้าง และแต่ละคนจะมีผลงานอะไรน่าสนใจ ตามไปดูกันเลย

3 สุดยอดศิลปินเอกของโลก

Leonardo da Vinci

1. Leonardo da Vinci

     ดา วินชี เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในยุคเรอเนสซองส์ เขาเกิดที่หมู่บ้าน Vinci ใกล้เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ปี 1452 เขาได้เริ่มเรียนศิลปะที่บ้านเกิดจนมีอายุครบ 20 ปี เขาได้เป็นศิลปินมืออาชีพอย่างเต็มตัว เขาเริ่มมีผลงานที่โดดเด่นและฉายแววความเป็นอัจฉริยะด้านศิลปะด้วยภาพ Adoration of the Magi ก่อนที่จะออกจากฟลอเรนซ์ไปอยู่ที่เมืองมิลาน

     จากนั้น ในปี 1503 ดา วินชี กลับมาบ้านเกิดอีกครั้ง และเขาได้สร้างผลงานภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ชื่อ ‘ Mona Lisa ’ เขาใช้เวลาในการเขียนภาพสุดพิเศษนี้นานหลายปี ปี 1515 ดา วินชี เดินทางไปกรุงปารีสเพื่อรับตำแหน่งจิตรกรเอกและวิศวกรของราชสำนักฝรั่งเศส พร้อมกับภาพ Mona Lisa ที่ยังไม่เสร็จไปด้วย แล้วไม่ได้กลับมาที่อิตาลีอีกเลย  ดา วินชี เสียชีวิตในปี 1519 มีอายุรวม 67 ปี

เขาทิ้งงานศิลปะชั้นยอดไว้มากมาย และ ดา วินชี ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้รอบรู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ต่าง ๆ เกือบทุกสาขา เป็นศิลปินเอก นักวิทยาศาสตร์ และนักประดิษฐ์ เขาคือ ‘ บุรุษแห่งยุคเรอเนสซองส์ ’ อย่างแท้จริง

Pablo Picasso

2. Pablo Picasso

     ปีกัสโซ เกิดในปี 1881 เมืองมาลากา ประเทศสเปน เขาเติบโตและเรียนหนังสือที่ประเทศสเปน แต่อาศัยอยู่ที่ปารีสอย่างถาวร ในปี 1900 ผลงานของปีกัสโซ มีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ช่วงแรกเรียกว่า ยุคสีน้ำเงิน (Blue Period) ใช้สีฟ้ากับฟ้าอมเขียวเป็นหลัก ภาพออกมาในโทนหม่นหมองเศร้าซึม

ภาพที่โดดเด่นในยุคนี้ได้แก่ The Old Guitarist และ La Vie ถัดมาเป็นยุคสีชมพู (Rose Period) ภาพจะมีสีสันสดใสมากขึ้นด้วยสีส้มและสีชมพู มักจะมีลายข้าวหลามตัดและนักแสดงละครสัตว์เป็นส่วนประกอบ ภาพเด่นยุคนี้คือ Boy with a Pipe และ Family of Saltimbanques

     ต่อมาในปี 1907 ปีกัสโซได้เขียนภาพ Les Demoiselles d’Avignon ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแอฟริกา ทำให้เกิดผลงานศิลปะสมัยใหม่ และยุคต่อมาคือศิลปะแบบคิวบิสม์ (Cubism) ผลงานสำคัญของปีกัสโซในยุคนี้ได้แก่ Three Musicians และ Girl before a Mirror ในปี 1937 ปีกัสโซได้เขียนภาพเขียนที่ชื่อ ‘ Guernica ’ เป็นภาพที่มีชื่อเสี่ยงมากที่สุด

ในภาพนั้นนำเสนอภาพสัญลักษณ์ที่สะท้อนความโหดร้ายและความเจ็บปวดทุกข์ทรมานเป็นผลมาจากสงคราม แน่นอนว่าปีกัสโซ ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินเอกของโลกตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่ มีโอกาสได้ชื่นชมกับความสำเร็จของตัวเอง และเสียชีวิตในปี 1973 ด้วยวัย 91 ปี เขามีผลงานอันทรงคุณค่าให้โลกได้ชื่นชมด้วยภาพเขียนกว่า 13,000 ภาพและงานศิลปะอื่นอีกมากมาย สมกับเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์มากที่สุดในศตวรรษที่ 20

Michelangelo

3. Michelangelo

     ไมเคิลแองเจโล เป็นศิลปินยุคเรอเนสซองส์ เขาเป็นทั้งประติมากรรม จิตกร และสถาปนิก เกิดในปี 1475 เมืองอาเรซโซ ประเทศอิตาลี แต่เติบโตที่เมืองฟลอเรนซ์ เขามีผลงานด้านประติมากรรมเมื่ออายุ 15 ปี และในปี 1497 ไมเคิลแองเจโลได้สร้างงานประติมากรรมชิ้นสำคัญของโลกขึ้น คือ Pietà

     ในปี 1499 เขากลับมาที่ฟลอเรนซ์ เขาได้แกะสลักรูปเดวิด (David) ซึ่งเขารับงานนี้เมื่อตอนอายุ 26 ปี ใช้เวลาราว 4 ปีจึงจะเสร็จและกลายเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ระหว่างนั้นไมเคิลแองเจโลยังได้สร้างผลงานอีกหลายชิ้น รวมทั้งภาพเขียน Doni Tondo และ Manchester Madonna เป็นต้น ในปี 1505 ไมเคิลแองเจโลกลับมาที่โรมเพื่อรับงานสร้างสุสานของพระสันตะปาปา Pope Julius II

ซึ่งมีผลงานรูปแกะสลัก Moses และ Dying Slave รวมอยู่ด้วย ระหว่างนั้นเขาได้สร้างผลงานชิ้นสำคัญและยิ่งใหญ่อีกหนี่งชิ้น คือภาพเขียนบนเพดานโบสถ์น้อยซิสติน (Sistine Chapel Ceiling) มีพื้นที่กว่า 500 ตรม.

มีภาพบนเพดานนั้นกว่า 300 ภาพ หลังจากนั้นไมเคิลแองเจโลได้กลับมาที่โรม ปี 1534 เขาได้สร้างภาพเขียนชิ้นใหญ่บนผนังแท่นบูชาที่โบสถ์น้อยซิสตินคือภาพ The Last Judgement ที่ใช้เวลาทำถึง 8 ปี และในปี 1546 เขาได้รับงานใหญ่ชิ้นสุดท้ายคือการออกแบบมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ และเขาได้เสียชีวิตในปี 1564 ด้วยวัย 88 ปี ก่อนที่โดมจะสร้างเสร็จ

สำหรับ 3สุดยอดศิลปินเอกของโลก ที่ได้นำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักนั้น เป็นศิลปินชื่อดัง ที่คนทั่วโลกต่างรู้จัก แต่ยังมีศิลปินเอกของโลกอีกมากมายที่มีผลงานทัดเทียมกัน เช่น Vincent van Gogh , Rembrandt , Claude Monet , Johan Vermeer , Pierre-Auguste Renoir , Sandro Botticelli , Salvador Dalí ฯลฯ

ผลงานแต่ละชิ้นที่ถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินที่มีความสามารถและสามารถสร้างสรรค์ใช้สีและพู่กันถ่ายทอดความคิด วิสัยทัศน์ ออกมาให้เป็นภาพเขียน มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป ต้องขอบคุณศิลปินเอกเหล่านี้ที่ได้สร้างผลงานไว้ให้โลกได้ชื่นชม ส่วนบทความต่อไปจะเป็นศิลปินท่านใดนั้น ต้องรอติดตามนะคะ

บทความแนะนำ 5 เรื่องต้องรู้ ก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง

รวม 10 อันดับ “ทรายแมว” ที่ดีที่สุด ทาสแมวไม่ควรพลาดเด็ดขาด